ทำบุญต้องอธิษฐานไหม

ทำบุญต้องอธิษฐานไหม

ทำบุญต้องอธิษฐานไหม

ถ้าจะถามว่า “ทำบุญต้องอธิษฐานไหม” ก็จะขอย้อนถามหน่อยว่า เวลาคุณทำบาป คุณอธิษฐานไหม

ไม่ จริงไหมครับ ไม่มีใครอธิษฐานหรอกเวลาทำบาป สาธุ ด้วยวิบากแห่งการทำบาปนี้ ขอให้ข้าพเจ้าเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ไม่มีหรอก ไม่มีใครทำบาปแล้วอธิษฐานหรอก

แต่สุดท้ายได้บาปไหม

ได้ทุกคน ใครทำบาปคนนั้นก็ได้บาป อันนี้เป็นหลักธรรมดาอยู่แล้ว คุณจะอธิษฐานหรือไม่อธิษฐานก็ตาม คุณจะอยากได้บาปหรือไม่ก็ตาม เมื่อคุณทำบาปไปแล้ว คุณต้องได้รับผลแห่งบาปนั้นอย่างแน่นอน

ทีนี้ย้อนกลับมาที่คำถามว่า “ทำบุญต้องอธิษฐานไหม” ถ้าถามอย่างนี้ คำตอบก็คือ ไม่ต้องครับ คุณไม่จำเป็นต้องอธิษฐาน เมื่อคุณทำบุญแล้ว คุณจะได้ผลแห่งบุญที่คุณทำอย่างแน่นอน

แต่ถ้าเปลี่ยนคำถามใหม่เป็น “ทำบุญควรอธิษฐานไหม” ก็ขอตอบทันทีทันใดตรงนี้เลยว่า ควรครับ ทำบุญแล้วควรอธิษฐาน

คำว่า “อธิษฐาน” ก็คือ ความตั้งใจที่จะให้ผลบุญส่งให้เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ คือตั้งเป้าไว้นั่นเอง

แล้วทำไมถึงควรอธิษฐาน

ขอยกตัวอย่างก่อนก็แล้วกัน สมมติว่าคุณมีปืนอยู่หนึ่งกระบอก มีกระสุนบรรจุพร้อมยิง คุณหยิบปืนขึ้นมาแล้วก็ยิงออกไปโดยไม่ต้องเล็ง ปัง ปัง ปัง ยิงออกไป

ถามว่า คุณยิงปืนโดยไม่เล็งนั้น กระสุนออกไหม

คำตอบคือ ออก ถูกต้องไหมครับ คุณยิงปืนโดยไม่เล็ง กระสุนมันก็ออก

แล้วทีนี้ถามต่อว่า กระสุนที่ออกไปนั้น มันไปโดนอะไร

คำตอบก็คือ “ไม่รู้” ก็จะรู้ได้อย่างไรละครับ ก็ตอนยิงไม่ได้เล็งนี่ ใช่ไหมครับ กระสุนมันก็ไปตามวิถีของมัน แต่สุดท้ายมันจะไปโดนอะไรเราไม่รู้หรอก เพราะเราไม่ได้เล็ง ไม่ได้คิดไว้ก่อนล่วงหน้าว่าจะยิงอะไร

การที่ยิงปืนออกไปโดยไม่ได้เล็ง ก็เปรียบเหมือนการทำบุญโดยไม่ได้อธิษฐานนั่นแหละครับ เราทำบุญ เราได้รับผลของบุญแน่นอนอยู่แล้ว แต่บุญนั้นจะให้ผลแบบไหนก็สุดแล้วแต่สภาพของบุญนั้นจะอำนวยให้ รู้ว่าได้แน่ แต่ไม่มีเป้าหมาย ไม่รู้ว่าจะได้อะไร และการที่ทำบุญนั้น ทำเพื่อมุ่งอานิสงส์อะไร เราก็ไม่ได้ตั้งเป้าไว้

กลับมาที่เรื่องยิงปืนอีกครั้ง ถ้าเราหยิบปืนที่มีกระสุนพร้อมขึ้นมา เล็งเป้าให้แม่นมั่น แล้วก็เหนี่ยวไกยิงออกไป กระสุนออก แล้วก็โดนเป้าด้วย ถูกต้องไหมครับ เราตั้งใจแล้วว่าเราจะยิงอะไร เรารู้อยู่เต็มอกว่าเป้าของเราคืออะไร และเราเล็งอย่างดี เมื่อยิงปืนออกไปกระสุนก็โดนเป้าที่เราเล็งนั่นแหละ

การที่ยิงปืนโดยเล็งเป้าอย่างดีนั้น ก็เหมือนกับการที่เราทำบุญแล้วอธิษฐานอย่างดีนั่นแหละครับ เรามีเป้าหมายชัดเจน และเราอธิษฐานให้อานิสงส์แห่งบุญอำนวยให้เราบรรลุเป้าหมายนั้น ผลบุญก็สามารถอำนวยให้ตามนั้นได้

ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ที่กำลังแห่งบุญที่เราทำด้วยนะครับ ว่ามีกำลังมากแค่ไหน

เหมือนตอนยิงปืนนั่นแหละ เราเล็งอยู่ แต่เรายิงไม่แม่น กระสุนก็อาจไม่โดนเป้า แต่ก็ใกล้เคียง

หรือถ้าเป้าอยู่ห่างเกินไป กำลังของกระสุนไม่พอที่จะไปถึงเป้านั้นได้ แบบนี้ยิงแม่นแค่ไหนก็ไม่โดน เพราะกระสุนมันไปไม่ถึงเป้า

การทำบุญก็เหมือนกัน อานิสงส์ของบุญจะอำนวยผลให้เราได้ดังที่อธิษฐานไว้หรือไม่ ก็ขึ้นอยู่ที่ว่าบุญนั้นมีกำลังมากแค่ไหนด้วยเช่นกัน

แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เวลาทำบุญเราควรมีเป้าหมาย การอธิษฐานไม่ใช่เรื่องผิด ถึงแม้จะมีคนพูดว่า “ทำดีไม่ควรหวังผลตอบแทน” แต่นั่นมันคนละเรื่องกัน อย่าเอามาเกี่ยวข้องกัน ความหมายของคำว่า “ทำดีไม่ควรหวังผลตอบแทน” นั่นมันหมายความว่า เวลาทำดีกับคนอื่น อย่าไปอยากได้สิ่งตอบแทนจากเขา ควรทำด้วยใจที่บริสุทธิ์ แต่เราหวังอานิสงส์จากการทำดีนั้นได้ ไม่ใช่เรื่องผิด ตัวอย่างเช่น

มีคนตกน้ำแล้วเราไปช่วย เราไม่ต้องไปหวังว่าเขาจะให้ทรัพย์สินเงินทองหรืออะไรตอบแทนเรา เราช่วยด้วยใจที่บริสุทธิ์ ช่วยด้วยใจที่อยากช่วยเหลือจริง ๆ อันนี้คือทำดีไม่หวังผลตอบแทน

แต่ในขณะเดียวกัน เราสามารถหวังอานิสงส์จากการช่วยคนนั้นได้ เช่น อธิษฐานว่า ด้วยอานิสงส์ที่ช่วยคนตกน้ำในครั้งนี้ ขอให้ข้าพเจ้ามีอายุยืนยาว มีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ เป็นต้น อย่างนี้เป็นสิ่งที่หวังได้ อธิษฐานได้ ไม่มีอะไรผิดเลย

เพราะฉะนั้น เวลาทำบุญ หรือทำความดีใด ๆ ก็แล้วแต่ อธิษฐานไปเถอะครับ ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร ขอแค่อธิษฐานให้ฉลาด ๆ หน่อย ก็เป็นอันใช้ได้

You may also like...