คุณสมบัติ 6 ข้อ ที่ทำให้คุณเป็นเพื่อนร่วมงานที่น่ารัก

คุณสมบัติ 6 ข้อ ที่ทำให้คุณเป็นเพื่อนร่วมงานที่น่ารัก

คุณสมบัติ 6 ข้อ ที่ทำให้คุณเป็นเพื่อนร่วมงานที่น่ารัก

เพื่อนร่วมงาน มันก็ควรทำตัวให้เป็นเพื่อนร่วมงานที่ดีอะนะ ถึงจะน่าคบ น่าร่วมงานด้วย ถ้าไม่เป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี ก็คงไม่มีใครอยากร่วมงานด้วยเป็นแน่แท้

คุณสมบัติของเพื่อนร่วมงานที่ดีนั้น มีดังนี้

1. ร่วมงาน

ก็แน่ละครับ เพื่อนร่วมงาน มันก็ต้องร่วมงานกัน คือทำงานร่วมกัน ช่วยเหลือกัน อย่าปล่อยให้เพื่อนร่วมงานต้องโดดเดี่ยวทำงานคนเดียว ไม่งั้นจะไม่เป็นเพื่อนร่วมงาน จะกลายเป็นเพื่อนทิ้งงานไป แล้วใคร ๆ ก็จะไม่อยากคบ

2. ไม่ปัดความรับผิดชอบ

อย่าปัดความรับผิดชอบ หน้าที่ส่วนไหนที่ตัวเองต้องรับผิดชอบก็ทำไป รับผิดชอบไป อย่าโยนความรับผิดชอบให้คนอื่น อะไรที่ผิดพลาดไปและอยู่ในความรับผิดชอบของตัวเอง ก็รับผิดชอบไปแมน ๆ

3. ไม่โยนงาน

เมื่อได้รับมอบหมายงานก็รับไป อย่าไปปัดภาระให้คนอื่น งานนี้ผมไม่ถนัด ให้คนนั้นทำ งานนี้ผมก็ไม่ถนัด ให้คนโน้นทำ สรุปจะไม่ทำอะไรเลยหรือ ถ้าไม่อยากทำงานก็ลาออกไป เข้าใจตรงกันนะ

4. ไม่ทำตัวเป็นผู้บริหาร

ถ้าไม่ใช่ผู้บริหารก็อย่าวางตัวให้เหมือนผู้บริหาร มันน่ารังเกียจ คนระดับเท่า ๆ กันเนี่ย อย่าทำตัวสูงส่งกว่าคนอื่น อย่าทำตัวเป็นเจ้าเป็นนาย เขาไม่เคารพยำเกรงหรอก แต่เขาจะรังเกียจ

5. ไม่เอาเปรียบเพื่อนร่วมงาน

งานที่ตัวเองได้รับมอบหมายน่ะ ทำไป อย่าใช้คนอื่นต่อ อย่าอ้างว่าไม่ว่าง ช่วยหน่อย อย่าอ้างว่างานเยอะ ช่วยหน่อย เพราะการที่คุณอ้างว่าคุณไม่ว่าง ก็เท่ากับหาว่าคนอื่นว่าง การที่คุณอ้างว่าคุณงานเยอะ ก็เหมือนหาว่าคนอื่นงานน้อย อย่าใช้เล่ห์เหลี่ยมหลอกใช้คนอื่น

6. พัฒนาตัวเองอยู่เสมอ

ทุกวันนี้เทคโนโลยีมันพัฒนาไปไกล แหล่งความรู้ก็มีให้ศึกษาเยอะแยะ เรื่องไหนที่มันเกี่ยวข้องกับงานของตัวเอง หรือสามารถนำมาใช้ในการพัฒนางานได้ก็หัดศึกษาเรียนรู้บ้าง หาความรู้ใหม่ ๆ มาพัฒนางานบ้าง เป็นการพัฒนาความรู้ พัฒนาศักยภาพของตัวเอง อย่าทำตัวเป็นเต่าล้านปี อย่าทำตัวสันโดษในความรู้ ถ้าคุณมีความรู้ความสามารถมาก สามารถเป็นที่ปรึกษาให้เพื่อนร่วมงานได้ คุณจะโดดเด่น คุณจะเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงาน เชื่อผมสิ

แค่ 6 ข้อนี้ก็พอแล้วมั้ง ทำได้ 6 ข้อนี้เพื่อนร่วมงานก็รักแล้ว แต่ถ้าทำไม่ได้ก็พิจารณาตัวเองก็แล้วกัน โต ๆ กันแล้ว.

You may also like...