อย่าหลอกตัวเองว่าผิดหวัง

อย่าหลอกตัวเองว่าผิดหวัง

อย่าหลอกตัวเองว่าผิดหวัง

เคยผิดหวังไหมครับ ? เคยสมหวังไหม ?

เคยแหละ ผมมั่นใจว่าคุณเคย ทุก ๆ คนเคย เคยผิดหวังและสมหวังกันมาหมดแล้วทั้งนั้น

แต่คุณเคยคิดไหมครับว่า เวลาที่คุณรู้สึกว่าคุณผิดหวัง คุณผิดหวังจริงหรือเปล่า แล้วเวลาที่คุณรู้สึกว่าคุณสมหวัง คุณสมหวังจริง ๆ หรือเปล่า

เอาอย่างนี้ก็แล้วกันนะครับ ผมจะเล่าอะไรให้ฟัง

พระพุทธเจ้าตรัสไว้ว่า “กมฺมุนา วตฺตตี โลโก สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม” ความหมายก็คือ ทำกรรมอย่างไรจะได้อย่างนั้น ย้ำนะครับ ทำอย่างไรจะได้อย่างนั้น ไม่ใช่หวังอย่างไรจะได้อย่างนั้น

ทุก ๆ อย่างที่เกิดขึ้นกับชีวิตเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ดี หรือเรื่องที่ไม่ดีก็ตาม มันเป็นไปตามอำนาจของกรรมที่เราได้ทำไว้ ทั้งกรรมในอดีต และกรรมในปัจจุบัน ประกอบกัน ไม่ได้เป็นไปตามที่เราหวังไว้ ถึงแม้ว่าบางอย่างจะตรงกับที่เราหวังไว้ก็ตาม แต่ความจริงมันก็เป็นไปตามกรรมหรือเหตุที่เราทำไว้เท่านั้น ไม่ได้เป็นไปตามความหวังที่เราตั้งไว้

ไม่มีสิ่งใดเป็นไปดั่งใจหวัง แล้วก็ไม่มีสิ่งใดเป็นไปนอกเหนือจากที่เราหวังเช่นกัน

ทุกสิ่งทุกอย่างเป็นไปตามเหตุคือกรรม แต่เรามาคิดเอาเองว่า สมหวัง หรือ ผิดหวัง แล้วก็หลงดีใจหรือเสียใจไปเอง

ยกตัวอย่างเช่น เราไปสอบ แน่นอนว่าคนที่ไปสอบย่อมหวังที่จะสอบผ่านกันทุกคนนั่นแหละ ไม่มีใครสอบเพื่อให้สอบตกหรอก จริงไหมครับ

แต่จะสอบได้หรือสอบตก มันก็ขึ้นอยู่ที่ว่าเราทำข้อสอบได้คะแนนตามเกณฑ์หรือเปล่า

ถ้าเราเตรียมตัวมาดี ทำข้อสอบได้คะแนนตามเกณฑ์ เราจะหวังหรือไม่หวัง เราก็สอบผ่าน ต่อให้เราไม่ได้อยากสอบผ่านเลย มันก็สอบผ่านอยู่ดี เพราะเราทำคะแนนถึงเกณฑ์

แต่ถ้าเราเตรียมตัวมาไม่ดี ความรู้ไม่พอ ทำข้อสอบได้คะแนนไม่ถึงเกณฑ์ ต่อให้หวังมากแค่ไหน เราก็สอบตกอยู่ดี เพราะคะแนนไม่ถึงเกณฑ์

ทีนี้ก็มาลองคิดดูนะครับว่า ความรู้สึกสมหวังหรือผิดหวังนั้น มันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

เพราะความคิดไงครับ เราคิดเอาเองว่าเราผิดหวังหรือสมหวัง คิดเอาเองแล้วก็หลงดีใจเสียใจไปเอง

นั่นไง ถ้าคิดว่าสมหวัง ก็สร้างความสุขให้ตัวเอง ก็ดีหน่อย ไม่แย่เท่าไหร่ แต่พอคิดว่าผิดหวังปุ๊บ นี่สร้างความทุกข์ให้ตัวเองแล้ว ไม่ฉลาดเลยนะครับ

แล้วเราผิดเหรอที่เราหวัง

ไม่ผิดหรอกครับ ทุกคนมีสิทธิ์หวัง ทุกคนอยู่ได้ก็ด้วยความหวังนี่แหละ ความหวังเป็นสิ่งที่ดีนะ ไม่ใช่ไม่ดี ความหวังเป็นแรงผลักดันที่ดีอย่างหนึ่งที่ทำให้เรามุ่งมั่นเพื่อความสำเร็จ ทุกคนประสบความสำเร็จได้ก็เพราะความหวังนี่แหละครับ ดังนั้น ผมยืนยันว่า ความหวังเป็นสิ่งที่ดี

แต่สิ่งหนึ่งที่อยากจะบอกทุกท่านด้วยความห่วงใยก็คือ เมื่อหวังแล้ว ก็ให้สร้างเหตุให้คู่ควรกับความหวัง

หวังจะเรียนให้จบ ก็ต้องขยันเรียน ขยันอ่านหนังสือหนังหาตำราเรียน อย่าเกเร หวังจะร่ำรวย ก็ต้องหมั่นทำการทำงาน หมั่นสร้างเนื้อสร้างตัว ใช้สอยอย่างประหยัด คือสร้างเหตุให้สมกับผลที่มุ่งหวังนั่นเอง

และที่สำคัญ เมื่อล้มเหลว อย่าปล่อยให้ความรู้สึกผิดหวังเกิดขึ้นมาเด็ดขาด

เราต้องเข้าใจให้ได้ว่า ความล้มเหลวที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นด้านใดก็ตาม มันเป็นเพราะเหตุยังไม่สมบูรณ์ เราสร้างเหตุยังไม่สมบูรณ์ เป็นเพราะความพยายามของเรายังไม่เพียงพอ กำลังของเรายังไม่เพียงพอ หรือความรู้ในเรื่องนั้น ๆ ยังไม่เพียงพอ

เมื่อคิดได้ดังนี้แล้วก็พัฒนาให้ดีขึ้น พยายามพัฒนาความรู้ความสามารถของตัวเอง พยายามใหม่ สู้ใหม่ สร้างกำลังใจให้ตัวเองอยู่เสมอ อย่าหลอกตัวเองว่าผิดหวังเด็ดขาด เพราะความผิดหวังมันไม่ได้มีอยู่จริง แต่มันเป็นสิ่งที่เราสร้างขึ้นมาเอง พอสร้างความรู้สึกผิดหวังขึ้นมาแล้ว บางคนถึงกับคิดสั้นทำร้ายตัวเองก็เคยมีให้เห็นมาเยอะแล้ว น่าเสียดายนะครับ

ความหวังไม่เคยทำร้ายใครหรอกครับ แต่ความรู้สึกผิดหวังนี่แหละ ทำร้ายคนมานักต่อนักแล้ว

เพราะฉะนั้น ต้องทำความเข้าใจเสียใหม่นะครับ ไม่มีอะไรเป็นไปดั่งใจหวังหรอก แต่ทุกอย่างเป็นไปตามกรรมคือการกระทำของเราทั้งนั้น พยายามสร้างเหตุให้ดี แล้วผลดีจะตามมาอย่างแน่นอน

You may also like...