คำนินทา ก็แค่วาจาของคนโง่

คำนินทา ก็แค่วาจาของคนโง่

คำนินทา ก็แค่วาจาของคนโง่

มนุษย์น่ะ ชอบนินทาคนอื่น ชอบเอาเรื่องของคนอื่นมาพูด โดยเฉพาะเรื่องไม่ดีนี่ชอบจังละ แล้วส่วนใหญ่ก็จะชอบแต่งเติมเรื่องราวเสียด้วยนะ แบบความจริงมีอยู่สิบ เวลาเอามาพูดต่อก็จะเติมให้เต็มร้อย เพื่อเพิ่มอรรถรสในการนินทา หรือบางทีก็ปั้นน้ำขึ้นมาเป็นตัวกันเลยทีเดียว คือเรื่องที่เอามานินทานั้น แต่งขึ้นมาล้วน ๆ ไม่มีความจริงเลยแม้แต่น้อย ใส่สีตีไข่ นินทากันอย่างสนุกปาก อันนี้มนุษย์ก็ทำได้ดี ระดับชำนาญการเลยละ หมายถึงมนุษย์ที่นิสัยแย่ ๆ อะนะ ไม่ใช่ทุกคน

พระพุทธเจ้าท่านตรัสไว้ว่า “นตฺถิ โลเก อนินฺทิโต” คนไม่ถูกนินทา ไม่มีในโลก นั่นก็หมายความว่า ทุกคนโดนนินทาหมด ไม่มียกเว้น ต่อให้ดีแค่ไหนก็โดนนินทาอยู่ดี เพราะคนมันชอบนินทาไง แม้แต่คนที่ชอบนินทาคนอื่น เขาก็ถูกคนอื่นนินทาเหมือนกัน

ทีนี้เราจะจัดการอย่างไร เมื่อถูกนินทา

ความจริงเราก็ไม่จำเป็นต้องจัดการอะไรหรอก พวกคนชอบนินทา จะจัดการอย่างไร ก็ไม่หยุด กำจัดอย่างไรก็ไม่หมด ถ้าอยากจะจัดการจริง ๆ เบื้องต้นให้จัดการที่ใจเราเองนี่ก่อนเลย

ลำดับแรก ให้พิจารณาก่อนว่า สิ่งที่เขานินทาน่ะ มันเป็นความจริงอยู่หรือเปล่า ถ้ามันเป็นความจริง หรือพอจะมีความจริงอยู่บ้าง และถ้ามันเป็นเรื่องเสียหาย คือเกิดจากการกระทำที่ไม่ดีของเราเอง อันนี้ก็ต้องปรับปรุงที่ตัวเราเลย เปลี่ยนความประพฤติเสียใหม่ ปรับปรุงการกระทำเสียใหม่ อย่าให้เป็นอย่างที่เขานินทา

แต่ถ้ามันไม่เป็นความจริง คือเราไม่ได้ทำอะไรไม่ดีเลย แต่คนอื่นเขาก็นินทา ถ้าเป็นเช่นนั้นก็ช่างเถิด ชั่งหัวมัน คำนินทานั้นมันไม่ได้มีคุณค่าอะไรหรอก เราไม่ควรใส่ใจ ไม่ควรไปให้ราคากับมัน ให้คิดเหมือนเราไปเดินหาซื้อของตามตลาด เราก็คงยอมเสียเงินซื้อเฉพาะของที่เราเห็นว่ามีค่ามีประโยชน์กับเราเท่านั้นแหละ ของที่ไม่มีประโยชน์กับเรา มีหรือเราจะยอมเสียเงินซื้อ จริงไหมครับ

คำนินทาก็เหมือนกัน มันไม่ได้มีคุณค่าอะไรเลย ไม่คู่ควรที่เราจะไปเสียเวลากับมัน เราเอาเวลาอันมีค่ามาทำงานของเรา ทำหน้าที่ของเรา สร้างประโยชน์ของเราดีกว่า หาเงินหาทองมาจุนเจือครอบครัวดีกว่า ดีกว่าที่จะไปเสียเวลากับคำนินทาอันไร้ค่าพวกเหล่านั้น

แล้วไอ้คนที่นินทาเราน่ะ ก็อย่าไปใส่ใจ อย่าไปให้ราคากับมันนักเลย ในขณะที่มันนินทาเรา มันก็ไม่ได้ประโยชน์อะไรหรอก แค่สนุกปากเท่านั้น แต่ไม่ได้สร้างประโยชน์อะไรให้ชีวิตตัวเองเลย ตัวมันเองก็ไม่ได้อะไร ครอบครัวก็ไม่ได้อะไร มีแต่เสียเวลาไปกับเรื่องของเราเท่านั้น

ลองคิดดูสิว่า คนมันจะต้องโง่ขนาดไหน ถึงจะมาเสียเวลาไปกับการนินทาคนอื่น เสียเวลาไปกับเรื่องของคนอื่น โดยที่ตัวเองไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย

คนที่นินทาเราน่ะ มันโง่ เราก็แค่ทำตัวฉลาด ๆ หน่อย คืออย่าไปเสียเวลากับคำนินทาของคนโง่ แค่นั้นเอง.

You may also like...