เลิกหลอกตัวเอง จะได้ไม่ทุกข์

เลิกหลอกตัวเอง จะได้ไม่ทุกข์

เลิกหลอกตัวเอง จะได้ไม่ทุกข์

โลกนี้ไม่มีสิ่งใดเป็นไปดั่งใจหวังหรอก จริง ๆ นะ เราใช้ชีวิตอยู่ทุกวันนี้ ตั้งแต่เล็กจนโต ไม่มีแม้แต่สิ่งเดียวที่เป็นไปดั่งใจเราต้องการ แต่ทุกสิ่งเป็นไปตามเหตุ คือมีเหตุ ผลจึงเกิด ถ้าเหตุดี ผลก็ดี ถ้าเหตุไม่ดี ผลก็ไม่ดี แค่นั้นเลยจริง ๆ

แต่เรามักจะหลอกตัวเองว่า อันนี้เป็นไปดั่งใจเราต้องการ อันนี้ไม่เป็นไปดั่งใจเราต้องการ เรื่องนี้เราสมหวัง เรื่องนี้เราผิดหวัง แล้วก็หลงดีใจหรือเสียใจไปเอง คือหลอกตัวเองว่าสมหวัง แล้วก็ดีใจไปเอง หลอกตัวเองว่าผิดหวัง แล้วก็เสียใจไปเอง ซึ่งความจริงแล้ว มันไม่ใช่อย่างนั้น เราคิดไปเอง

ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่า เราไม่เข้าใจธรรมชาติ ไม่เข้าใจเรื่องของเหตุและผล ไม่เข้าใจหลักความเป็นจริงของสิ่งทั้งหลาย มันก็เลยเกิดปัญหา

ยกตัวอย่างง่าย ๆ คนที่สอบตกกับคนที่สอบได้ เรามีตัวละครอยู่ 2 ตัว คือ ไอ้ดำกับไอ้แดง ไอ้ดำกับไอ้แดง 2 คนนี้เป็นเพื่อนกัน ไปสอบแข่งขันอะไรสักอย่างนี่แหละ

ไอ้ดำมันมันเป็นคนขยัน ตั้งใจว่าจะไปสอบก็เตรียมตัวมาดีมาก อ่านหนังสือมาทั้งปีเพื่อที่จะไปสอบครั้งนี้ ส่วนไอ้แดงนั้นเป็นคนขี้เกียจ ก็เที่ยวเล่นสนุกไปเรื่อย หนังสืออ่านบ้างไม่อ่านบ้าง ส่วนใหญ่ก็ไม่ได้สนใจที่จะอ่านเท่าใดนัก

พอถึงวันสอบ ทั้งคู่ก็ไปสอบด้วยกัน ด้วยความที่ไอ้ดำมันเตรียมตัวมาดี อ่านหนังสือมาเยอะ มันก็ทำข้อสอบได้เกือบหมด มั่นใจประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์

ส่วนไอ้แดงนั้น ด้วยความที่เตรียมตัวมาไม่ดี ไม่ค่อยได้อ่านหนังสือ มันก็ทำข้อสอบไม่ค่อยได้ ไม่มีความมั่นใจเลย ก็พอรู้ตัวอยู่ว่าไม่น่าจะสอบผ่าน ใจคอก็เริ่มไม่ดีแล้วตอนนี้

พอถึงวันประกาศผลสอบ ก็เป็นไปตามคาด ไอ้ดำสอบได้ ส่วนไอ้แดงนั้นสอบตก

ไอ้ดำพอรู้ว่าตัวเองสอบได้ก็ดีใจยกใหญ่ เพราะมีความรู้สึกว่า ตัวเองสอบได้สมใจปรารถนา

ส่วนไอ้แดง พอรู้ว่าตัวเองสอบตก ก็เสียใจเป็นการใหญ่ ร้องห่มร้องไห้ เพราะถึงแม้จะขี้เกียจ ไม่ค่อยอ่านหนังสือ แต่ในใจก็แอบหวังลึก ๆ อยู่เหมือนกันว่าจะต้องสอบผ่าน พอรู้ว่าสอบตกก็ผิดหวัง ร้องไห้เสียใจ

ทีนี้เราลองมาวิเคราะห์กรณีการสอบได้และสอบตกของไอ้ดำและไอ้แดงกันดูซิว่าเป็นยังไง

การที่ไอ้ดำสอบได้นั้น มันเป็นไปตามที่ใจไอ้ดำปรารถนาหรือไม่ ถือว่าไอ้ดำสมหวังหรือเปล่า

ไม่ใช่ ความจริงคือ ไอ้ดำมันอ่านหนังสือมาดี เตรียมตัวมาดี อันนี้คือเหตุ พอถึงวันสอบก็ทำข้อสอบได้ อันนี้คือผล แค่นั้นเอง ความจริงมันมีอยู่แค่นั้น ส่วนที่ไอ้ดำมันบอกว่ามันสมหวังสมปรารถนานั้น มันคิดเอาเอง แล้วก็หลงดีใจไปเอง

แล้วไอ้แดงล่ะ การที่ไอ้แดงมันสอบตก ถือว่ามันผิดหวังหรือเปล่า

ก็ไม่ใช่อีกแหละ ไอ้แดงมันขี้เกียจอ่านหนังสือ เตรียมตัวไม่ดี อันนี้คือเหตุ พอถึงวันสอบก็ทำข้อสอบไม่ได้ อันนี้คือผล แค่นั้นเอง ความจริงมันมีอยู่แค่นั้น ส่วนที่มันบอกว่ามันผิดหวังนั้น มันคิดเอาเอง มันหลอกตัวเองว่ามันผิดหวัง แล้วมันก็หลงเสียใจไปเอง

สรุปว่า การที่ไอ้ดำสอบได้ และการที่ไอ้แดงสอบตก มันก็เป็นไปตามเหตุ แค่นั้น มันไม่ได้เป็นไปตามใจใครปรารถนาทั้งนั้น

การใช้ชีวิตจริงบนโลก ความจริงมันก็มีอยู่แค่เหตุกับผลเท่านั้นเอง ที่เหลือคือเราปรุงแต่งขึ้น สมมติขึ้น หลอกตัวเอง แล้วก็หลงดีใจเสียใจไปเอง แล้วแต่ว่าจะหลอกตัวเองไปในทิศทางไหน ผิดหวังหรือสมหวังมันก็ไม่ได้มีอยู่จริง มีแค่เหตุกับผลเท่านั้น

ถ้าเราเข้าใจหลักของเหตุและผล เข้าใจว่าที่ผลมันเป็นอย่างนี้ ก็เพราะเหตุมันเป็นอย่างนี้ ไม่มีอะไรนอกเหนือไปจากนี้ ไม่ต้องไปปรุงแต่งต่อ ไม่ต้องหลอกตัวเองไปต่าง ๆ นา ๆ เพียงแค่นี้ก็ไม่ต้องทุกข์ใจแล้ว

ทำความเข้าใจชีวิตให้ดี มองชีวิตตามหลักเหตุและผล เลิกหลอกตัวเอง จะได้ไม่ทุกข์

อ้อ อีกอย่าง นอกจากเลิกหลอกตัวเองแล้วก็ อย่าไปหลอกคนอื่นเขานะครับ มันบาป.

You may also like...