ความรักจะดี ก็ต่อเมื่อ “รักดี” เท่านั้น

ความรักจะดี ก็ต่อเมื่อ “รักดี” เท่านั้น

ความรักจะดี ก็ต่อเมื่อ “รักดี” เท่านั้น

เคยมีคนพูดไว้ว่า “ความรักเป็นสิ่งที่ดี ความรักเป็นสิ่งที่สวยงาม” แต่มันก็ไม่เสมอไปหรอกครับ คนที่เสียคนเพราะความรักก็มีให้เห็นตั้งเยอะแยะ ความรักมันจะดีได้ ก็ต่อเมื่อเรา “รักดี” เท่านั้น

แล้วต้องทำอย่างไร ถึงจะได้ชื่อว่า รักดี

ความรักที่ดี ต้องประกอบด้วย 3 ดี คือ

1. รักคนดี

คนที่เราจะรักต้องเป็นคนดี ไม่ใช่รักสุ่มสี่สุ่มห้า รักบ้า ๆ บอ ๆ นึกอยากจะรักใครก็รัก โดยไม่คำนึงถึงเลยว่า เขาเป็นคนดีหรือเปล่า และเราเองก็ต้องมีวิจารณญาณด้วยว่า คนดีคือคนแบบไหน นิยามของคำว่า คนดี คืออะไร ถ้าหลงไปรักคนไม่ดีเข้า รับรองได้เลยว่า ความรักนั้นจะนำทุกข์มาให้ และจะไม่ใช่ความรักที่ดีอย่างแน่นอน

2. รักความดี

คือเราเองก็ต้องมีใจฝักใฝ่ในความดี หมั่นสร้างคุณงามความดี ทำดี เว้นชั่ว เกรงกลัวบาป ความหมายก็คือ เราเองก็ต้องเป็นคนดีด้วย อะไรที่มันไม่ดี ผิดศีลผิดธรรม ผิดกฎหมายบ้านเมือง ผิดจารีตประเพณี ให้ห่าง ๆ เข้าไว้ อย่าไปยุ่งเกี่ยว อย่าไปทำ ถ้าเราอยากมีคนรักดี ๆ แต่เราทำตัวไม่ดี คิดเหรอว่า คนดี ๆ เขาจะมารักเรา ความรักดี ๆ ก็ย่อมไม่เกิดขึ้นกับเราอย่างแน่นอน

3. รักให้ดี

เมื่อมีรักแล้วก็ต้องรักให้ดี ประคับประคองความรักให้ดี อย่าให้มีมือที่สามมาทำลายความรักของคนสองคน สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคู่รักก็คือ ความซื่อสัตย์ ถ้าฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ซื่อสัตย์ ก็ไม่มีทางเลยที่ความรักจะมั่นคงถาวรไปได้ สุดท้ายชีวิตคู่ก็ต้องพังลง เพราะความไม่ซื่อสัตย์ ดังนั้น เมื่อมีรักแล้วก็ต้องรักให้ดี

ถ้าความรักของคุณมีดี 3 อย่างดังที่กล่าวมา ก็สามารถกล่าวได้ว่า ความรักของคุณ เป็นความรักที่ดี เป็นความรักที่สวยงาม

You may also like...